Giáo dục Đại cương - Liberal Arts Education - là một khái niệm rất quen thuộc trong hệ thống giáo dục bậc đại học ở Mỹ. Sinh viên nộp đơn xin du học tại Mỹ cần làm quen với khái niệm này

Tại Mỹ, sinh viên học university hay college thuộc nhóm Liberal Arts (tạm dịch là “đại cương”) sẽ phải học các lớp học nghệ thuật, nhân văn, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, ngôn ngữ, v.v. bất kể chuyên ngành của họ là gì.

Sở dĩ như vậy là bởi vì khái niệm đại học đại cương là để cung cấp một nền giáo dục không chỉ toàn diện về mặt học thuật, mà còn giúp phát triển các kỹ năng viết, nói, và lý luận cho sinh viên. Cụ thể, chỉ khoảng từ 25 đến 50% môn học tín chỉ của sinh viên là liên quan đến chuyên ngành, trong khi phần còn lại là các môn học đại cương và tự chọn.

Ví dụ, sinh viên chuyên ngành kỹ thuật có thể được yêu cầu tham gia các lớp học về nhân văn và khoa học xã hội; cũng như vậy, sinh viên chuyên ngành lịch sử nghệ thuật có thể được yêu cầu tham gia các lớp toán học và khoa học.

Để hoàn thành mục tiêu giáo dục toàn diện, sinh viên trong các ví dụ trên còn có thể lấy các lớp giáo dục thể chất và thể thao làm môn học tự chọn. Các môn tự chọn không nhất thiết liên quan tới chuyên ngành hay đại cương mà phụ thuộc vào những lĩnh vực mà sinh viên ưa thích.

Lưu ý là Liberal Arts là một khái niệm giáo dục rất riêng biệt ở Mỹ. Các bạn có thể tham khảo thêm bằng cách nhấn vào đây.( http://en.wikipedia.org/wiki/Liberal_arts)