Hệ Thống Giáo Dục Đại Học Hoa Kỳ

Đến với Hoa Kỳ, sinh viên quốc tế sẽ có vô số sự lựa chọn và cơ hội theo học những chương trình học nổi tiếng trên thế giới trong số hơn 4000 trường đại học và gần 600 ngành học khác nhau. Nếu bạn thấy rằng học tập tại Hoa Kỳ là phù hợp với mình thì điều quan trọng là bạn phải dành thời gian và công sức để chọn ra những trường thích hợp để xin học.

Các trung tấm Tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ có thể cung cấp thong tin và hướng dẫn sinh viên quốc tế trên chặng đường du học này.

Giáo dục bậc đại học

Mục tiêu của phần lớn sinh viên ở bậc đại học là có được tấm bằng cử nhân. Ở Hoa Kỳ, thong thường sẽ mất 4 năm cho việc học đại học và sinh viên có hai lựa chọn khi theo đuổi tấm bằng đại học:

• Lựa chọn thứ nhất là bắt đầu tạo một trường cao đẳng cộng đồng hệ hai năm với chương trình học chuyển tiếp. Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn có thể xin học chuyển tiếp lên hệ thống trường đại học (college hoặc university) hệ bốn năm và chỉ cần mất them hai năm học tại những trường này.
  • Lựa chọn thứ 2 là xin học trực tiếp tại một trường đại học. Ở Hoa Kỳ, thuật ngữ “college” và “university” thường được sử dụng thay thế cho nhau. Các trường đại học “ College” thường chỉ có chương trình đào tạo bậc cử nhân, trong khi “ University” thì đào tạo cả bậc đại học và sau đại học.

Giáo dục bậc sau đại học

Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể học tiếp lên sau đại học. Tại Hoa Kỳ có hơn 1,700 chương trình đào tạo bậc thạc sỹ và tiến sỹ. Cả hai chương trình đều là sự kết hợp giữa việc nghiên cứu và học trên lớp. Khác với bậc đại học, chương trình sau đại học đào tạo kỹ hơn, đi sâu và chuyên ngành và đòi hỏi nhiều kiến thức hơn. Thông thường, để có được tấm bằng thạc sỹ bạn sẽ phải học trong 2 năm và nếu muốn có bằng tiến sỹ bạn cần từ 5 đến 7 năm tùy vào chuyên ngành, kể từ sau khi tốt nghiệp đại học.

Các yêu cầu cơ bản

a. Học lực: Ở Hoa Kỳ, mỗi trường có những yêu cầu đầu vào khác nhau.

Đối với chương trình đại học, học sinh phải hoàn thành ít nhất 12 năm trung học cơ sở và trung học phổ thông để xin học bậc đại học.

Để được nhận vào học chương trình sau đại học, học sinh phải hoàn thành các khóa học để có bằng cử nhân và có được số điểm xuất sắc, đặc biệt là môn chuyên ngành chọn học.  Đối với chương trình đào tạo thạc sỹ, đặc biệt là thạc sỹ chuyên ngành như thạc sỹ quản trị kinh doanh, kinh nghiệm làm việc phù hợp sẽ là một yêu cầu, hoặc ít nhất là lợi thế được chấp nhận vào học.

b. Nguồn tài chính:

Khi xem xét việc du học tại Hoa Kỳ, bạn cần ước tính tổng số chi phí cho toàn bộ thời gian du học. Chi phí học tập cũng như sinh hoạt rất khác nhau tùy thuộc vào loại trường và vị trí địa lý. Trong những năm gần đây, học phí của nhiều trường đã tăng khoảng 5% và chi phí cho năm cuối sẽ tốn kém hơn năm đầu.

Để bạn có một hình dung về chi phí học tập tại Hoa Kỳ, dưới đây là những con số ước tính về học phí, tiền phòng cho môt sinh viên quốc tế ở bậc đại học. Hãy nhớ rằng chi phí này rất khác nhau, phụ thuộc vào thành phố, bang và trường mà bạn chọn học (ví dụ, chi phí sinh hoạt ở những thành phố lớn như New York sẽ đắt đỏ hơn thị trấn nhỏ như Midwest)

• Cao đẳng 2 năm                  US$ 10,000 -  US$ 15,000
  • Đại học công lập 4 năm        US$  20,000 - US$ 30,000
  • Đại học tư thục 4 năm          US$  30,000 - US$  40,000

c. Trình độ Tiếng Anh

Khả năng tiếng Anh tốt là rất quan trọng. Tiếng Anh giúp bạn tiếp thu được bài giảng, đọc sách, viết bài luận, làm bài kiểm tra và thảo luận trên lớp cũng như giao tiếp hàng ngày. TOEFL là một công cụ rất tốt để đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn. Điểm TOEFL thi qua internet yêu cầu cho chương trình đại học là từ 61 và sau đại học là từ 80 trở lên.

Tham khảo

Xem thêm trong thể loại này: US Student Visa Interview Questions »